คู่มือการเริ่มต้นของโปรโตคอล VPN – ทั้งหมดที่คุณต้องรู้!

[ware_item id=33][/ware_item]

ในขณะที่โลกกำลังก้าวไปข้างหน้าความต้องการความปลอดภัยของเว็บและช่องทางต่าง ๆ ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ยังส่งผลให้บุคคลใช้ประโยชน์จากวิธีที่พวกเขาชอบ เพื่อแก้ปัญหานี้ VPN จึงถูกสร้างขึ้น.


VPN มอบความเป็นส่วนตัวให้กับทุกเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นสาธารณะหรือส่วนตัว เริ่มต้นใช้งานโดยองค์กรขนาดใหญ่ VPN เพื่อปกป้องข้อมูลของพวกเขาซึ่งไม่ควรเปิดเผยต่อสาธารณชนทั่วไป เมื่อ VPN ได้รับความนิยมผู้คนจำนวนมากหันมาใช้เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลและค้นหา VPN ที่ดีที่สุดในการใช้.

ผู้คนได้รับความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข้อดีของ VPN และวิธีการแทนที่ที่อยู่ IP ของผู้ใช้โดยที่อยู่ IP ของเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการ VPN ทางผ่านที่ปลอดภัยทำโดย VPN ซึ่งการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตทั้งหมดดำเนินไป.

VPN ที่ดีที่สุดที่จะใช้คือคุณสมบัติที่มีความปลอดภัยสูงและการปกป้องข้อมูลที่เป็นความลับ.

VPN เลือกด้วยโปรโตคอลที่แข็งแกร่ง

NordVPN

 • ไม่มีนโยบายบันทึก
 • VPN คู่ (ช่วยให้คุณซ่อนอยู่ข้างหลังเซิร์ฟเวอร์ที่ปลอดภัย 2 แห่งแทนที่จะเป็นเพียง 1)
 • CyberSec (โซลูชันการบล็อกมัลแวร์)
 • สวิตช์ฆ่าอัตโนมัติ
 • SmartPlay (เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตและการบล็อก VPN)
 • การเข้ารหัสระดับทหาร

ExpressVPN

 • Zero-knowledge DNS (เป็น DNS ที่เข้ารหัสแบบส่วนตัว)
 • แยกการขุดอุโมงค์ (ช่วยให้คุณกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลอุปกรณ์ผ่าน VPN ในขณะที่ส่วนที่เหลือสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง)
 • สวิตช์ฆ่า
 • ไม่มีบันทึกกิจกรรม
 • การเข้ารหัสที่ดีที่สุดในคลาส
 • รับประกันคืนเงินภายใน 30 วัน

IPVanish

 • ไม่มีนโยบายบันทึก
 • ฝนตกหนักไม่ระบุชื่อ
 • การป้องกันหลายแพลตฟอร์ม
 • การเข้ารหัส AES 256 บิต

เข้าไปดูในเว็บไซต์

คู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับโปรโตคอล VPN

เมื่อสร้าง pass pass ที่ปลอดภัยข้อมูลจะถูกปิดล้อมจากโปรโตคอลหนึ่งภายในข้อมูลไปยังโปรโตคอลชนิดอื่น บ่อยครั้งที่ VPN ใช้ PPTP ซึ่งเป็นโปรโตคอลในการเข้ารหัสแพ็กเก็ต IP ทางอินเทอร์เน็ต.

โปรโตคอล VPN ประเภทต่างๆมีคุณสมบัติแตกต่างกันและมีระดับความปลอดภัยที่แตกต่างกัน รายการโปรโตคอล VPN ประกอบด้วยโปรโตคอลทั้งหมดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและใช้งานง่าย บางส่วนของโปรโตคอลเหล่านี้รวมถึง PPTP, L2TP, IPsec, SSL, SSH, TLS และ OpenVPN.

โปรโตคอลทุกตัวมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันเล็กน้อยตามความต้องการของผู้ใช้ การเปรียบเทียบโปรโตคอล VPN สามารถทำได้ระหว่าง PPTP & L2TP, PPTP & openvpn และระหว่างโปรโตคอลอื่น ๆ เพื่อเน้นคุณสมบัติที่แยกออกจากกัน.

คู่มือฉบับย่อสำหรับโปรโตคอล VPN ที่แตกต่างกัน

รับด้านล่างเป็นโปรโตคอล VPN ที่แตกต่างกัน:

 • OpenVPN (โปรโตคอล VPN ยอดนิยม)
 • L2TP / IPSec (ทางเลือกที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย)
 • SSTP (ตัวเลือกที่มั่นคงสำหรับผู้ใช้ Window)
 • PPTP (โปรโตคอล VPN ที่เก่าแก่ที่สุดและใช้กันอย่างแพร่หลาย)
 • IKEv2 (ทางเลือกที่รวดเร็วและปลอดภัยโดยเฉพาะอุปกรณ์พกพา)

PPTP & L2TP

โปรโตคอล VPN สองประเภทที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคือ PPTP และ L2TP PPTP ช่วยให้องค์กรต่างๆขยายเครือข่ายของตนเองผ่านอุโมงค์ที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัว.

PPTP ได้รับการพัฒนาโดย Microsoft สำหรับเครือข่ายผ่านสายโทรศัพท์ เนื่องจากมาตรฐานการเข้ารหัสที่ต่ำกว่า PPTP จึงเป็นหนึ่งในโปรโตคอล VPN ที่เร็วที่สุดและง่ายที่สุด บริษัท ขนาดใหญ่ใช้เครือข่ายบริเวณกว้างเป็นเครือข่ายพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียว.

เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้ VPN แล้วองค์กรต่างๆจึงไม่จำเป็นต้องเช่าสายของตัวเองและสามารถใช้เครือข่ายสาธารณะอย่างปลอดภัยสำหรับการสื่อสารในพื้นที่กว้าง.

นอกเหนือจาก PPTP แล้วโปรโตคอลที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางอีกอย่างคือ L2TP ซึ่งหมายถึง“ โปรโตคอลการสร้างเลเยอร์ 2” ซึ่งเป็นส่วนเสริมของ PPTP และมักจะรวมกับโปรโตคอลอื่นเพื่อให้การเชื่อมต่อ VPN ที่ปลอดภัยสูงสำหรับผู้ใช้.

มันไม่ได้ให้อุโมงค์ที่ปลอดภัยแก่ผู้ใช้เมื่อมันเป็นของตัวเอง โดยการรวมคุณสมบัติของสองโปรโตคอลการทันเนลเท่านั้น L2TP สามารถเข้าถึงศักยภาพของมันได้.

SSTP

SSTP ย่อมาจาก Secure Socket Tunneling Protocol นอกจากนี้ยังเป็นโปรโตคอล VPN ที่ได้รับความนิยม.

ผลประโยชน์ที่โดดเด่นของ SSTP คือมันได้รับการผนวกรวมอย่างสมบูรณ์กับระบบปฏิบัติการ Microsoft ทั้งหมดตั้งแต่ Windows Vista Service pack1 นั่นหมายความว่าคุณสามารถใช้กับ Winlogon และชิปอัจฉริยะได้.

มันเร็วเท่ากับ OpenVPN การตั้งค่าด้วยตนเองนั้นค่อนข้างง่ายเช่นกัน SSTP นั้นค่อนข้างปลอดภัย.

ความปลอดภัยของโปรโตคอลอินเทอร์เน็ต

IPsec เป็นโปรโตคอลที่ให้บริการโดยการรักษาความปลอดภัยการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย IP การสื่อสารมีความปลอดภัยโดยการตรวจสอบเซสชั่นและแพ็คเก็ตข้อมูลจะถูกเข้ารหัสในระหว่างการเชื่อมต่อ.

สำหรับ IPsec มีสองโหมดที่ใช้งานหนึ่งคือโหมดการขนส่งและอีกโหมดหนึ่งคือโหมดทันเนล โหมดเหล่านี้มีความปลอดภัยในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเครือข่ายต่างๆ โหมดการขนส่งเล่นเป็นส่วนหนึ่งโดยการเข้ารหัสข้อความที่มีอยู่ในแพ็กเก็ตข้อมูลและโหมดการอุโมงค์จะเข้ารหัสแพ็กเก็ตข้อมูลที่สมบูรณ์.

เช่น L2TP, IPsec ยังสามารถรวมกับคุณสมบัติโปรโตคอลอื่น ๆ เพื่อให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัย.

OpenVPN

เปิด VPN หรือไม่ เอ๊ะมันคืออะไรจริงเหรอ? มันเป็นซอฟต์แวร์ที่มีโอเพ่นซอร์สซึ่งใช้วิธีการ VPN สำหรับการสร้างการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย VPN แบบเปิดให้การเข้าถึงกับเพื่อนโดยใช้รหัสที่แบ่งปันล่วงหน้า.

ด้วย OpenVPN เครือข่าย IP สามารถสร้างช่องสัญญาณผ่านพอร์ต UDP เดียว ข้อดีของการมี OpenVPN รวมถึง:

 • เข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการทั้งหมด
 • มีความเร็วสูงขึ้น
 • บทบัญญัติความปลอดภัยสูง
 • ไฟร์วอลล์เข้ากันได้ดี
 • สนับสนุนการส่งต่อความลับที่สมบูรณ์แบบ (วิธีการเข้ารหัสนี้ทำให้การถอดรหัสยากสำหรับแฮกเกอร์)
 • จำนวนตัวเลือกการขุด ฯลฯ.

IKEv2

IKEv2 ย่อมาจาก Internet Key Exchange เวอร์ชัน 2 นอกจากนี้ยังเป็นโปรโตคอล VPN ที่พัฒนาโดย Microsoft และ Cisco.

ด้วยตัวเองมันเป็นเพียงโปรโตคอลการขุดอุโมงค์ที่ให้การแลกเปลี่ยนคีย์ที่ปลอดภัย นั่นคือเหตุผลที่มักจะจับคู่กับ IPSec สำหรับการเข้ารหัสและการรับรองความถูกต้อง.

มันไม่ได้เป็นที่นิยมเช่นเดียวกับโปรโตคอลอื่น ๆ แต่มันยอดเยี่ยมสำหรับการเชื่อมต่อมือถือ.

IPSec

IPSec เป็นรูปแบบย่อของ Internet Protocol Security มันถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลายอย่างและหนึ่งในนั้นคือ VPN.

มักจับคู่กับโปรโตคอล VPN อื่น ๆ เพื่อให้การเข้ารหัส มันสามารถใช้งานได้ด้วยตัวเองเช่นกัน โดยทั่วไปถือว่าเร็วกว่า SSL.

SSL & TSL

เมื่อ SSL & TSL ถูกรวมเข้าด้วยกันพวกเขาสร้างการเชื่อมต่อ VPN ที่แข็งแกร่งซึ่งเว็บเบราว์เซอร์กลายเป็นไคลเอนต์และผู้ใช้ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเครือข่ายทั้งหมด การเข้าถึงของพวกเขาถูก จำกัด เฉพาะแอปพลิเคชัน.

ไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์และเว็บไซต์ที่ให้บริการดังกล่าวแก่ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะใช้โปรโตคอล SSL และ TSL โปรโตคอลเหล่านี้ไม่ยุ่งยากและใช้งานง่ายมาก เบราว์เซอร์เปลี่ยนเป็น SSL และจำเป็นต้องมีการดำเนินการขั้นต่ำจากผู้ใช้.

Secure Shell Protocol

SSH หรือที่เรียกว่า secure socket shell เป็นโปรโตคอลที่มีวิธีการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ระยะไกลโดยให้ผู้ดูแลระบบมีเส้นทางที่ปลอดภัย.

การรับรองความถูกต้องที่แข็งแกร่งจัดทำโดยเชลล์ที่ปลอดภัยพร้อมกับการสื่อสารข้อมูลที่เข้ารหัสที่ป้องกันซึ่งเกิดขึ้นระหว่างคอมพิวเตอร์สองเครื่องที่เชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัยสูง.

SSH ช่วยผู้ดูแลระบบในการจัดการแอปพลิเคชันช่วยพวกเขาในการเข้าสู่ระบบจากคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นบนเครือข่ายและย้ายไฟล์จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง.

VPNs 2 ประเภทและระดับความปลอดภัยของพวกเขา

หากคุณกำลังมองหาวิธีการเข้าถึงช่องทางและแอพพลิเคชั่นโดยไม่ถูกบล็อกคุณควรระวัง VPN ที่ดีที่สุดที่จะใช้ VPN ที่ดีที่สุดสามารถมอบเส้นทางที่ปลอดภัยด้วยความเร็วที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้โดยไม่ต้องติดตามที่อยู่ IP ดั้งเดิม.

มีสถานที่ต่าง ๆ ที่สามารถค้นหาได้เมื่อค้นหา VPN ที่ดีที่สุดที่จะใช้, อย่างไรก็ตามมี VPN สองประเภทที่ตอบสนองวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ค้นหาอุโมงค์ที่รวดเร็วและปลอดภัย.

 • การเข้าถึงระยะไกล VPN

ในกรณีนี้ผู้ใช้เข้าถึงบริการจากระยะไกลโดยเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับเครือข่ายส่วนตัว ผ่านเน็ตการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายและผู้ใช้และการเชื่อมต่อนี้มีความปลอดภัยสูง.

VPN ชนิดนี้ใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้ทั้งที่นั่งอยู่ที่บ้านและที่ใช้งานจากสำนักงานของพวกเขา พนักงานนอกสถานที่ทำงานสามารถเข้าถึงเครือข่ายส่วนตัวได้อย่างง่ายดายโดยใช้ VPN.

ผู้ใช้ทั้งที่บ้านและนอกบ้านมี การเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก ผ่าน VPN นี้ ผู้ใช้ที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของอินเทอร์เน็ตสามารถใช้บริการ VPN นี้เป็นวิธีการป้องกันตนเองและข้อมูลของพวกเขาผ่านทางอินเทอร์เน็ต.

 • เราเตอร์เป็นเราเตอร์ VPN

VPN นี้ส่วนใหญ่ใช้โดย บริษัท ที่มีสำนักงานในที่ต่างๆ VPN นี้ช่วยในการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายของสำนักงานทั้งหมดที่ตั้งอยู่ในสถานที่ต่างกัน มันจะกลายเป็น 'VPN บนอินทราเน็ต' เมื่อสำนักงานทั้งหมดของ บริษัท เดียวกันเชื่อมต่อกันโดยใช้ไซต์ไปยังไซต์ VPN.

นอกจากนี้เมื่อ บริษัท เชื่อมต่อกับเครือข่ายของ บริษัท อื่นที่ใช้ VPN นี้จะเรียกว่า VPN เอ็กซ์ทราเน็ต การเชื่อมต่อที่เกิดขึ้นระหว่าง บริษัท เหล่านี้มีความปลอดภัยสูงและได้รับการคุ้มครอง.

ในการเชื่อมต่อรูปแบบนี้เราเตอร์สองตัวกำลังเล่นกัน หนึ่งในนั้นทำหน้าที่เป็นลูกค้าในขณะที่อีกคนหนึ่งทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์.

นั่นคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับโปรโตคอล VPN ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าทำไมจึงใช้โปรโตคอลเหล่านี้และโปรโตคอลใดที่จะค้นหาใน VPN สำหรับความต้องการของคุณ หากมีโปรโตคอลอื่นที่เราพลาดไปโปรดแจ้งให้เราทราบในความคิดเห็นด้านล่าง.

James Rivington Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Thanks! You've already liked this
No comments